คอร์สเรียนออนไลน์

30+ คอร์สเรียนออนไลน์ฟรีรอบรู้ทุกด้าน 📚

      ในโลกอินเตอร์เน็ตนี้มีคอนเทนท์ความรู้มากมายที่เราสามารถเรียนรู้ออนไลน์ทั้งฟรี และเสียเงิน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนเขียนโปรแกรม เย็บผ้า กราฟฟิค หรือเรียนทำอาหาร 🥘 อินเตอร์เน็ตมีความรู้ครบทุกอย่างจริง ๆ อย่างไรก็ตามด้วยข้อมูลที่มีอยู่มากมายมหาศาลอาจจะทำให้เราเสียเวลาในการเลือกแหล่งเรียนรู้ได้นานเหมือนกัน กว่าจะเริ่มเรียนก็เสียเวลาไปเป็นวันแล้วเพราะมัวแต่เลือกอยู่ว่าจะเรียนจากแหล่งไหนที่ดีที่สุด 🤔  วันนี้มายด์ได้รวบรวมแหล่งเรียนออนไลน์ที่ฟรี และดีที่สุดมาให้แล้วค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเว็บที่ให้เราเรียนฟรี แต่เมื่อต้องการใบ Certificates แล้วอาจจะต้องเสียเงินนะคะ (คอร์สภาษาอังกฤษ)

เรียนด้านดนตรี 🎼

   เรียนกีตาร์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่  กีตาร์เป็นเครื่องดนตรียอดนิยมอันดับหนึ่งสำหรับทุกคนเลยทีเดียว สำหรับคนที่เริ่มเล่นกีตาร์ใหม่ ๆ ลองเรียนคอร์สเบสิกนี้ในการสอนเล่นกีตาร์ตั้งแต่คอร์ดพื้นฐาน สเกล และเทคนิคต่าง ๆ ที่จำเป็นในการเล่น เริ่มเรียน

   เรียนพื้นฐานเปียโนภายใน 50 นาที  นอกเหนือจากกีตาร์แล้วก็ยังมีเปียโนที่เป็นเครื่องดนตรียอดนิยมอีกด้วยเช่นกัน สำหรับคนที่เริ่มต้นเรียนเปียโนสามารถลองเรียนพื้นฐานเบื้องต้นได้ในคอร์สนี้เลย เริ่มเรียน

   เรียนทฤษฎีดนตรี  สำหรับคนที่สนใจอยากเรียนดนตรี พื้นฐานและทฤษฎีเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เริ่มเรียน

เรียนพื้นฐานงานออกแบบดีไซน์ 🎨

   เรียนรู้การออกแบบภายใน  การออกแบบอยู่รอบตัวเราตลอดเวลาเริ่มตั้งแต่สภาพแวดล้อมภายในบ้านที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้หลักการของการออกแบบภายใน เริ่มเรียน

   เรียนรู้เกี่ยวกับ Typography  Typography เองก็เป็นสิ่งที่เราต้องเจออยู่เสมอเวลาเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ Digital ต่าง ๆ ถ้าเราสนใจเรื่องการทำกราฟฟิกดีไซน์แล้ว การเรียนรู้เรื่อง Typography เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากด้วยเช่นกัน เริ่มเรียน

   เรียนรู้ UX Design UX หรือ User Experience คือการที่ผู้ใช้งานมีปฏิสัมพันธ์กับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์หรือซอฟแวร์ เป้าหมายการออกแบบ UX Design คือการทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นใช้งานให้ง่ายที่สุด ซึ่งเป็นดีไซน์ที่สำคัญในยุคเทคโนโลยีแบบนี้เหมือนกัน เริ่มเรียน

   เรียนรู้การใช้งาน Illustrator เบื้องต้น  Adobe Illustrator เป็นโปรแกรมที่สำคัญมากสำหรับเหล่ากราฟฟิกดีไซน์เนอร์ คนที่สนใจอยากเรียนรู้การใช้งานเบื้องต้นของ Adobe Illustrator สามารลองเรียนคอร์สนี้เป็นอินโทรเบื้องต้นก่อน เริ่มเรียน

คอร์สเรียนออนไลน์

เรียนรู้งานศิลปะ 🖍

   เรียนรู้หลักการศิลปะพื้นฐาน ถ้าเราไม่เคยแตะงานศิลปะอะไรมาก่อนเลย คอร์สนี้เหมาะสำหรับคนที่สนใจอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานศิลปะ เริ่มตั้งแต่ทักษะพื้นฐาน เช่น การร่างภาพ ทฤษฎสี และองค์ประกอบของภาพ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้วิธีการใช้แอป Procreate ในยุคนี้แอปวาดรูปหนึ่งอย่าง Procreate กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เรียนออนไลน์

   เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายรูป ทุกวันนี้เราสามารถเป็นช่างถ่ายรูปได้ง่าย ๆ ของเพียงแค่มี Smart Phone ติดตัว แต่ถ้ายอากได้เทคนิคดี ๆ ให้ถ่ายรูปสวยมากขึ้นลองมาเรียนรู้หลักการพื้นฐานในการถ่ายรูปเหล่านี้ดู แทนที่จะปรับทุกอย่าง Auto ตามที่เครื่องตั้งให้แต่เราอาจจะได้สกิลการปรับรูปที่ไปถึงอีกขั้นหนึ่งแล้วก็ได้ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้พื้นฐานโปรแกรม Photoshop ภายในหนึ่งชั่วโมง โปรแกรม Adobe Photoshop เป็นโปรแกรมในการแต่งรูปดิจิทัลที่โด่งดัง และใช้การอย่างแพร่หลาย คอร์สนี้จะช่วยให้เราเรียนรู้พื้นฐานในการใช้เครื่องมือ Adobe Photoshop ได้ เรียนออนไลน์

เรียนพื้นฐานของมนุษยศาสตร์ 👥

   เริ่มต้นด้วยการเรียนพื้นฐานหลักปรัชญากับมหาวิทยาลัย Edinburgh สำหรับคนที่เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า “ทำไมเราถึงมีชีวิตอยู่ตรงนี้ได้?” “ความเป็นจริงคืออะไร?” “ชีวิตนี้มีความหมายอะไรกันแน่?” หลักปรัชญาอาจสามารถช่วยตอบคำถามเหล่านั้นได้ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของศิลปะบน Khan Academy เราเคยมองดูผลงานศิลปะบางชิ้นแล้วรู้สึกงงมั้ยคะว่าผลงานชิ้นนี้ต้องการจะสื่อถึงอะไร การได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของศิลปะสามารถช่วยลดความงุนงงเหล่านั้นได้ ช่วยให้เรารู้จักมองงานศิลปะในอีกแง่มุมหนึ่งได้ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของโลกกับ Crash Course  เรียนรู้คอนเซปท์คร่าว ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโลกกับ Crash Course ซึ่งเป็น Youtube Channel ที่ย่อยเรื่องยาก ๆ ให้ฟังดูง่ายขึ้น เรียนออนไลน์

   เรียนรู้ Literature กับ Crash Course เวลาดูหนังฝรั่งเราเคยสงสัยมั้ยคะเวลาที่เขาต้องเรียน Literature ในการตีความบทละครหนังสือต่าง ๆ เขามีหลักการวิธีอย่างไร? การตีความโรมิโอกับจูเลียตเป็นอย่างไร? ลองมาศึกษากันได้ในคอร์สนี้เลย เรียนออนไลน์

   เรียนรู้เกี่ยวกับการแสดง ถ้าใครเคยไปดูโรงละครแล้วรู้สึกชอบใจการแสดง เราสามารถอินไปกับการแสดงเหล่านั้นถ้ามากขึ้นหากมาลองเรียนรู้เรื่อง Theater and Drama กับ Crash Course เราจะได้เรียนรู้ว่าการแสดงที่เราดูอยู่นั้นเรียกว่าเป็นการแสดงที่ดีหรือไม่? บทบาทของผู้กำกับ นักแสดง ทีมงานหลังเวทีมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างไร? เรียนออนไลน์

   เรียนรู้กับตีความหนัง สำหรับคอหนังที่เคยสงสัยว่าทำไมหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ถึงเป็นอย่างนี้ คนสร้างหนังเขามีความคิดยังไงบ้าง ถ้าได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตีความหนังจะช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับความเป็นมาของภาพยนตร์ได้มากขึ้น น่าสนใจมาก ๆ เลย เรียนออนไลน์

เรียนการเขียนโค้ด และเขียนโปรแกรม 💻

   เรียนพื้นฐานการเขียนโปรแกรม สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเรียนเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมมาก่อน แนะนำให้ลงเรียนเบสิคเก็บข้อมูลพื้นฐานทั่วไปก่อนค่ะ ซึ่งคอร์สที่โด่งดังมากที่สุดในด้านนี้ CS50 จากมหาวิทยาลัย Harvard ค่ะ คอร์สนี้เป็นคอร์สที่สนุกมาก อาจารย์สอนได้เข้าใจ และเห็นภาพในการเขียนโปรแกรมมาก ๆ เป็นการปูพื้นฐานไปสู่ Computer Science และพื้นฐานการเขียนโปรแกรมอื่น ๆ ได้ เรียนออนไลน์

   เรียนเรื่องการสร้าง และออกแบบเว็บไซต์ ภาษา HTML สำคัญมากในการเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไม่ว่าอยากจะสร้างเว็บไซต์ส่วนตัว หรือการทำงาน ภาษา HTML เป็นภาษาที่สำคัญมาก แม้กระทั่งแค่เราเขียนบทความในเว็บฟอรั่ม หรือบล็อกต่าง ๆ ก็ล้วนใช้พื้นฐานของ HTML ทั้งนั้น เรียนออนไลน์

   เรียนการตกแต่งเว็บไซต์ด้วย CSS ที่ช่วยให้เราตกแต่งเว็บไซต์ให้มีหน้าตาเป็นไปในแบบที่เราต้องการได้ เรียนออนไลน์

   เรียนภาษา JavaScript เป็นภาษาที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ที่ interactive ได้ ซึ่งเป็นภาษาที่ค่อนข้างท้าทายในการเรียนรู้ สำหรับคอร์สนี้เป็นคอร์สที่มีการอัพเดตอยู่ตลอดเวลาเหมาะสำหรับการเริ่มต้นเรียนภาษา JavaScript พื้นฐาน เรียนออนไลน์ หรือลองเรียน JavaScript ด้วยเกมดูอย่างเว็บไซต์นี้หลังจากที่พอรู้หลักการพื้นฐานคร่าว ๆ ของ JavaScript แล้วเราอาจจะลองใช้ทักษะเหล่านั้นในการสร้างเกมดู

คอร์สออนไลน์

เรียนรู้การตลาดออนไลน์ 📢 

   เรียนรู้วิธีทำ Podcast กระแส Podcast กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ถ้าเรามีไอเดีย หรือเรื่องราวดี ๆ ที่อยากแบ่งปันกับคนอื่นก็อย่าเก็บไว้คนเดียว มาเริ่มเรียนรู้วิธีวางแผนการทำ Podcast กันค่ะ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้การทำ Social Media Marketing แทบทุกคนอย่างน้อยก็ต้องมี account ของ social media หนึ่ง การเรียนรู้วิธีทำการตลาดกับ Social Media จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการโปรโมทธุรกิจ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้พื้นฐาน SEO  SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือการทำให้หน้าเว็บของเราขึ้นโชว์เป็นผลแรก ๆ ของการค้นหาด้วยคำ keyword บางอย่างใน Google หรือ Search Engine อื่น ๆ ถ้าหากเรามีเว็บไซต์หรือธุรกิจออนไลน์แล้วการเรียนรู้ SEO เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการสร้างตัวตนออนไลน์ อีกทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ได้อีกด้วย เรียนออนไลน์

   เรียนรู้การโฆษณาด้วย Good AdWords โฆษณาออนไลน์เป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีคนใช้มากที่สุดเว็บหนึ่งอย่าง Google การเรียนรู้วิธีโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้ก็เป็นการตลาดออนไลน์ที่สำคัญมากที่สุดด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำโปรเจกต์ส่วนตัวหรือทำงานบริษัทก็ตาม เรียนออนไลน์

   เรียนรู้การทำ Email Marketing ถึงแม้ปัจจุบัน Social Media ดูจะมีอิทธิพลอย่างมากแต่การใช้อีเมล์เองก็เป็นที่นิยมด้วยเช่นกันในการติดต่อ และโฆษณาต่าง ๆ ตัวอย่างผู้ให้บริการด้าน Email Marketing เช่น MailChimp เรียนออนไลน์

ด้านธุรกิจและการเงิน 💵

   เรียนการบัญชี แม้งานบัญชีอาจจะฟังดูยาก และไม่ได้สนใจอยากเป็นนักบัญชีเอง แต่การเข้าใจหลักการบัญชีเบื้องต้นช่วยเราได้ในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจได้ เรียนออนไลน์

   เรียนการทำบัญชีสำหรับฟรีแลนซ์ จัดการเงินสำหรับฟรีแลนซ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เรียนออนไลน์

   เรียนการใช้ Excel เรียนรู้วิธีการใช้ Excel สำหรับข้อมูลปริมาณมากอย่างมีประสิทธิภาพ เรียนออนไลน์

   เรียนการฝึกพูดบรรยายในที่สาธารณะ การพูดบรรยาย หรือนำเสนองานต่อหน้าคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องมีโอกาสได้ทำมันสักวันหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเครียดในการพูดนำเสนอได้ ดังนั้นยิ่งฝึกมากก็ยิ่งพูดได้คล่องมากยิ่งขึ้น เรียนออนไลน์

ด้านเศษฐศาสตร์ 📈

   เรียนรู้เกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrency หัวข้อยอดนิยมในช่วงนี้ถ้าหากเราไม่รู้เลยว่าเขาพูดเรื่องอะไรกันก็อาจจะตกเทรนด์ได้ง่าย ๆ ลองมาเรียนรู้หลักการเบื้องต้นของ Bitcoin และ Cryptocurrency ได้ในคอร์สนี้เลย เรียนออนไลน์

   เรียนสถิติ เราอาจจะไม่รู้ตัวเลยว่าสถิตินั้นอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ลองเรียนรู้หลักการเบื้องต้นของสถิติจะช่วยให้มีความรู้ด้านนี้ได้มากขึ้น เรียนออนไลน์

   เรียนรู้ Cyber Security ตอนนี้หลายสิ่งหลายอย่างกำลังปรับตัวให้เป็นแบบออนไลน์กันมากขึ้น อีกสิ่งที่ตามมาคืออันตรายด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเรียนรู้เพื่อปกป้องตัวเองให้ปลอดภัยในโลกออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เรียนออนไลน์

   เรียนรู้ด้านจิตวิทยา ทำไมคนนั้นถึงทำแบบนั้น แบบนี้? เราเรียนรู้ได้อย่างไร? ความฉลาดคืออะไร? มีคำถามมากมายที่นักจิตวิทยากำลังค้นคว้าหาคำตอบอยู่ ลองไปดูภาพรวมในการศึกษาจิตวิทยาคร่าว ๆ กับคอร์สนี้กัน เรียนออนไลน์

   เรียนเคมี ถึงแม้เคมีอาจจะเป็นยาขมสำหรับใครหลาย ๆ คนแต่เคมีก็เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ทาน ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อ ดังนั้นเราลองมาเรียนรู้หลักการของเคมีใหม่กับ Crash Course ที่อาจนำเสนอเคมีในรูปแบบใหม่ที่ไม่น่าเบื่อเหมือนในโรงเรียนอีกต่อไป เรียนออนไลน์

ด้านอื่น ๆ ที่น่าสนใจ 💡

   เรียนพื้นฐานการทำอาหาร เรียนรู้เทคนิคการทำอาหารเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้การช่วยเหลือพื้นฐาน การช่วยชีวิตพื้นฐานเป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้สำหรับทุก ๆ คน เพราะมันสามารถช่วยชีวิตคนคนหนึ่งได้เลยทีเดียว และเราก็ไม่รู้ว่าเราอาจจะต้องเจอสถานการณ์แบบนั้นเมื่อไหร่ เรียนออนไลน์

   เรียนรู้โยคะสำหรับมือใหม่ โยคะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ลดความเครียดได้ เรียนออนไลน์

   เรียนการปลูกต้นไม้ เป็นคนที่ปลูกต้นไม้ทีไรก็ตายทุกครั้งเลยไหมคะ? ลองมาเรียนความรู้พื้นฐานในการดูแลต้นไม้กัน เรียนออนไลน์

error: Content is protected !!
Shares