รีวิว Into the magic shop

แนะนำหนังสือ Into The Magic Shop โดยคุณ James R. Doty

      Into The Magic Shop เขียนโดยศัลยแพทย์ระบบประสาท James R. Doty โดยส่วนตัวแล้วมายด์มองว่าหลักการคล้ายกับ The Power of Secret ซึ่งเป็นหนังสือที่มายด์อ่านตั้งแต่ยังเด็ก แต่นำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงนำเสนอหลักการของการนั่งสมาธิผ่านประสบการณ์โดยตรงของคุณ James R. Doty ที่ค้นพบว่าหัวใจของมนุษย์นั้น 💛 เป็นมากกว่าแค่ตัวปั้มเลือดให้กับร่างกายเท่านั้น แต่หัวใจยังมีความสามารถในการเชื่อมโยงกับสมองได้ ซึ่งการนั่งสมาธิสามารถเสริมความแข็งแรงของการเชื่อมโยงเหล่านี้ได้ดีมากขึ้น

การนั่งสมาธิช่วยสงบจิตใจ ผ่อนคลายร่างกาย และช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมายชีวิตมากขึ้น 🎯

      สำหรับบางคนที่ไม่คุ้นเคยกับการนั่งสมาธิมักเข้าใจว่าการนั่งสมาธิคือการหยุดความคิดทุกอย่างลง แต่ความจริงแล้วการนั่งสมาธิไม่ได้ต้องการให้เราหยุดคิด เพียงแต่จะทำให้เราเป็นอิสระจากความคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่รบกวนเราอยู่ตลอด ความคิดที่คอยดึงความสนใจของเราไปจากการทำงานที่สำคัญ และทำให้เราเครียดได้

      การนั่งสมาธิมีพลังอย่างมากจนถึงขั้นเปลี่ยนแปลงชีวิต และทำให้เรากลายเป็นคนที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เทคนิคนั่งสมาธิประกอบไปด้วยสองอย่างหลักนั่นคือ ทำให้จิตใจสงบ และผ่อนคลายร่างกาย เริ่มต้นด้วยการนั่งลงบนพื้น หรือบนเก้าอี้ เริ่มผ่อนคลายแต่ละส่วนของร่างกาย ตั้งแต่เส้นผมบนศีรษะไปจนถึงนิ้วเท้า สมาธิจดจ่ออยู่กับการหายใจเข้าออกช้า ๆ โฟกัสกับร่างกายของเรา ณ ปัจจุบันโดยไม่ถูกความคิดใด ๆ ดึงดูดออกไปจากการจดจ่อกับลมหายใจ และร่างกายนี้ การจ้องที่วัตถุใดวัตถุหนึ่งอาจจะง่ายขึ้นสำหรับบางคน เช่น มองเปลวไฟของเทียน หรือท่องคำพูดบางอย่าง 🧘🏻‍♀️

      การนั่งสมาธิจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลา และการฝึกฝนเหมือนกับทักษะอื่นทั่วไป อย่าเพิ่งท้อใจไปถ้าหากต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าจะเอาชนะความวอกแววก และเข้าถึงความสงบได้ หากฝึกฝนการนั่งสมาธิบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าเป็นไปได้ควรทำอย่างน้อยวันละสองครั้งต่อวัน แล้วเราจะสั่งเกตเห็นได้ถึงประโยชน์ของการนั่งสมาธิต่อชีวิตประจำวันของเรา สุดท้ายแล้วเราจะสามารถรู้ตัวได้ไวขึ้นเวลาเกิดความคิดด้านลบ หรือความคิดที่รบกวนจิตใจ และมันจะจางหายไปอย่างรวดเร็ว ในขณะที่จิตใจของเรายังสงบอยู่ เมื่อมาถึงขั้นนี้ได้แล้วการจินตนาการภาพความสำเร็จ หรือเรียกว่า Visualization จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

      การจินตนาการภาพนั้นเป็นอีกด้านหนึ่งของการนั่งสมาธิที่ช่วยให้เราได้จินตนาการถึงภาพตัวเองในอนาคตที่เราอยากจะเป็น ซึ่งการจินตนาการเห็นภาพความสำเร็จในขณะที่จิตใจนิ่งสงบแบบนี้สามารถช่วยเพิ่มโอกาสเป็นไปได้มากขึ้นในการเกิดขึ้นจริง แต่อย่างไรก็ตามทักษะนี้ก็ยังคงต้องอาศัยการฝึกฝน ในช่วงแรกภาพอาจจะดูเลือนลางคล้ายมีหมอกมาคลุมตลอด แต่ถ้าหากพยายามต่อไปเรื่อย ๆ ภาพเหล่านั้นจะชัดเจนมากขึ้นให้ฝึกทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าภาพเหล่านั้นจะฝังลึกอยู่ในสมองอยู่ในจิตใต้สำนึกของเรา จนกว่าภาพจะชัดเจนจนเหมือนของจริง

รีวิว Into The Magic Shop

การนั่งสมาธิจะมีประโยชน์มากที่สุดก็ต่อเมื่อเราเปิดใจ

      ถึงแม้การนั่งสมาธิจะมีประโยชน์อย่างมากในการเปลี่ยนแปลงชีวิต ทำให้จิตใจเข้มแข็งขึ้น โฟกัสกับเป้าหมายดีขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้พลังของสมาธิในด้านที่ดี หรือไม่ดีก็ได้ เพราะสมาธิสามารถมีส่วนช่วยให้เป้าหมายของเราเป็นจริงขึ้นมาได้ ตัวผู้เขียนเองอย่างคุณหมอ James Doty เองก็ได้ตระหนักถึงข้อนี้เมื่อเป้าหมายตอนเด็ก ๆ ของเขา เขาอยากเป็นคนรวยจึงได้ฝึกนั่งสมาธิตั้งแต่อายุ 12 แต่เมื่อเขารวยมีเงินเยอะจริง ๆ กว่า 75 ล้านดอลลาห์ 💰 ตามที่ต้องการแต่กลับพบว่าชีวิตก็ยังขาดอะไรบางอย่างไปอยู่ดี เขาก็ยังไม่พอใจกับชีวิตเท่าที่คิดอยู่ดี สุดท้ายเขาก็ค้นพบว่าในกระบวนการตัดสินใจสิ่งที่เลือกนั้นเขาไม่ได้เปิดใจด้วย ความเฉลียวฉลาดไม่ได้มาจากสมองเพียงอย่างเดียวแต่มาจากหัวใจด้วยเช่กัน

หัวใจเชื่อมโยงกับสมอง และสามารถส่งผลต่อการทำงานได้

      สมองมีส่วนสำคัญต่อร่างกายในการควบคุมการทำงานส่วนต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตามสมองคงไม่สามารถทำงานได้หากขาดหัวใจไป จากงานวิจัยพบว่าหัวใจสามารถส่งต่อข้อมูลไปยังสมองได้ ความรู้สึกมีส่วนต่อความคิดเป็นอย่างมาก ดังนั้นการนั่งสมาธิจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สามารช่วยสร้างสมดุลนี้ได้ผ่านทางเส้นประสาทที่มีชื่อว่า Vagus Nerve เป็นหนึ่งในระบบประสาทอัตโนมัติที่ช่วยเชื่อมประสาน และส่งข้อมูลระหว่างหัวใจกับก้านสมอง เช่น เมื่อเผชิญหน้ากับภยันอันตราย ความดันโลหิตเพิ่มสูงมากขึ้น หัวใจจะส่งสัญญาณผ่าน Vagus Nerve ไปกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยา Fight-or-Flight (สู้ หรือหนี) ได้

      การนั่งสมาธิสามารถช่วยให้เราควบคุมการหายใจคุมสติในทุก ๆ สถานการณ์ได้ ต่อให้เจอเหตุการณ์อะไร เราก็ยังสามารถคุมตนเองให้มีสติ และผ่อนคลายได้ในชีวิตแต่ละวัน เราสามารถควบคุมจิตใจได้มากกว่าที่คิดด้วยการฝึกฝนสมาธิ 😌

ใช้ชีวิตด้วยความเห็นอกเห็นใจ และมีเมตตาต่อผู้อื่น 💞

      มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องการเชื่อมโยงกับผู้อื่น ความเมตตาเป็นสัญชาตญาณพื้นฐานตามธรรมชาติของเรา เป็นพลังที่ส่งผลต่อแรงบันดาลใจ และการอยู๋ร่วมกันในสังคม นอกเหนือไปจากนั้นความเมตตายังมีผลต่อกระบวนการตัดสินใจอีกด้วย ไม่ว่าการตัดสินใจนั้นจะเกิดจากเหตุผล หรือจากอารมณ์ก็ตาม ความเมตตาล้วนมีส่วนทั้งหมด ความเมตตายยังเชื่อมโยงกับความรู้สึก และยังเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในการทำงานต่าง ๆ ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างการทำงานที่หนัก และเครียดของศัลยแพทย์ระบบประสาทอย่างหมอ Doty แล้ว การผ่าตัดที่กดดันจำเป็นต้องอาศัยการมีสมาธิโฟกัส และความนิ่งสงบเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในขณะผ่าตัด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องห้ามรู้สึกถึงความมีเมตตาขณะผ่าตัดไปด้วยได้ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้อย่างคุณหมอ Doty เองยังคงมีความรู้สึกปรารถณาอยากที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยให้ดีที่สุด

รีวิว Into The Magic Shop

การนั่งสมาธิช่วยให้เรามีเมตตาต่อทั้งตนเอง

และผู้อื่นมากขึ้น ทำให้สามารถเปิดหัวใจของเรามากขึ้น

      หลายครั้งที่เรามักถูกความเห็นแก่ตัวเข้าครอบงำทำให้เอาเปรียบผู้อื่น แต่ประวัตศาสตร์มนุษย์นั้นเราอยู่รอดมาได้ก็เพราะมีความเมตตาต่อกัน มนุษย์อยู่รอดได้เพราะอยู่ร่วมกันเป็นสังคมไม่ใช่อยู่อย่างโดดเดี่ยว ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อความสุขของมนุษย์ก็คือการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง 👥 มีเมตตาต่อผู้อื่นมากกว่าความสำเร็จชื่อเสียงเงินทองซะอีก แถมคนที่มีเมตตาต่อคนอื่นยังมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าอีกด้วย

      ในทางกลับกันถ้าหากแต่ละวันเรามัวแต่เครียดมองหาหนทางที่จะเอาเปรียบเห็นแก่ตัวเราก็จะมีแต่ความเครียดที่ยิ่งเพิ่มความเสี่อยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ถ้าหากสามารถผ่อนคลายร่างกายผ่อนคลายจิตใจได้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในส่วนนี้ลงไปได้ด้วยการนั่งสมาธิ จินตนาการ และมีเมตตาต่อผุ้อื่น จากในหนังสือผู้เขียนคุณหมอ Doty เองก็ได้ตระหนักว่าถึงแม้เขาจะได้เงินทองชื่อเสียงตำแหน่งทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการแล้วแต่เขาขาดความเมตตานั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเขาจึงยังไม่มีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่สักที เขาจึงนึกย้อนกลับไปตั้งแต่ที่ได้เข้าร้านมายากลตอนอายุ 12 ปีที่เขาได้เรียนรู้บทเรียนจากผู้หญิงคนอื่นที่สอนให้เขาสงบจิตใจตนเอง ผ่อนคลายร่างกายจิตใจ และจินตนาการถึงเป้าหมายที่ต้องการ แต่ยังคงหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตาอยู่เหมือนเดิม ซึ่งภายหลังคุณหมอ Doty พบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้เขาประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการได้ ดังนั้นถึงเวลาที่เราต้องเรียนรู้คาถาบทนี้กัน และถ่ายทอดไปให้สู่คนอื่นด้วย

เริ่มต้นนั่งสมาธิอย่างไร?

      เลือกสถานที่ที่เราจะไม่ถูกรบกวน อยู่ในอิริยาบทสบาย ๆ และพยายามผ่อนคลายความเกร็งที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดลงไปจนถึงปลายเท้า หายใจเข้าออกลึก ๆ จดจ่อสมาธิกับลมหายใจเข้าออก นึกถึงสิ่งที่เราอยากทำให้สำเร็จในชีวิต ระหว่างนี้อาจมีความคิดอย่างอื่นโผล่ขึ้นมาได้ก็ไม่เป็นไร ให้กลับไปจดจ่อที่ลมหายใจใหม่อีกครั้ง นึกภาพถึงสิ่งที่ต้องการ นึกภาพความสำเร็จเมื่อเราไปถึงเป้าหมายได้ วันนั้นเราใส่ชุดอะไร มีใครอยู่เคียงข้างเราบ้าง จินตนาการให้เห็นรายละเอียดให้มากที่สุด จินตนาการว่าเราจะรู้สึกอย่างไรบ้างหากวันนั้นมาถึง ดีใจภูมิใจในตัวเอง ปล่อยให้ตัวเองรู้สึกถึงความรู้สึกเหล่านั้นให้หมด ลองฝึกนั่งสมาธิแบบนี้วันละ 10-30 นาที ภาพความสำเร็จเหล่านั้นจะค่อย ๆ ชัดเจนขึ้น เมื่อนั่งสมาธิเสร็จแล้วจึงค่อย ๆ เปิดเปลือกตาขึ้นมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้ารับรู้ถึงสภาพความเป็นอยู่จริงในปัจจุบัน

สรุปหนังสือ Into The Magic Shop

      การนั่งสมาธิทำให้เรามีเมตตาทั้งต่อตนเอง และผู้อื่น เปิดหัวใจรับรู้ถึงสิ่งที่ต้องการจริง ๆ ในชีวิต ช่วยทำให้จิตใจสงบมากขึ้น และทำให้ชีวิตของเรามีความหมาย 🌟

error: Content is protected !!
Shares