CS50’s Introduction to Computer Science

คอร์สเรียนออนไลน์เริ่มต้นเรียนรู้ Computer Science
ที่ดังมากที่สุดคอร์สหนึ่งของโลก

          แนะนำคอร์สเรียนออนไลน์เริ่มต้นเกี่ยวกับ Computer Science โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งจะช่วยให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานหลักการของ Computer Science และศิลปะในการเขียนโปรแกรม คอร์สนีโด่งดังมากทั่วโลก มีผู้สมัครเรียนแล้วกว่าหนึ่งล้านห้าแสนคน

          ไม่จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานใด ๆ เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมมาก่อน แต่คอร์สนี้ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า CS50x นั้นจะสอนวิธีการคิดแบบ algorithm และแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ มีการสอนหัวข้อเกี่ยวกับ Computer Science มากมาย เช่น  abstraction, algorithms, data structures, encapsulation, resource management, security, software engineering, and web development รวมไปถึงภาษาโปรแกรมอย่างภาษา C Python SQL  JavaScript CSS และ HTML โดยนำมาแก้ปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริง ทั้งด้านชีววิทยา คริปโต การเงิน นิติเวชศาสตร์ และเกมคอมพิวเตอร์ 

ตัวอย่างการเรียนในคอร์ส CS50’s Computer Science ของหมาวิทยาลัย Harvard

          ต้องบอกเลยว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอร์สนี้เป็นที่โด่งดังทั่วโลกก็เพราะอาจารย์ผู้สอน คือ David J. Malan นั้นสอนได้ดีมาก ๆ สอนได้เข้าใจ ยกตัวอย่างเห็นภาพที่ชัดเจน สอนได้สนุก ทำให้รู้สึกว่าเป็นการเรียนวิชา Computer Science ที่ไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่น้อย มีอะไรให้ตื่นเต้น และน่าคิดอยู่เสมอ ได้เรียนกับอาจารย์ระดับโลกผ่านคอมพิวเตอร์ออนไลน์ได้ง่าย ๆ แบบนี้ ไม่อยากให้ทุกคนพลาดโอกาสในการเรียนกับอาจารย์ที่เก่งแบบนี้นะคะ

          ใครที่กังวลว่ากลัวการเรียนภาษาอังกฤษจะเป็นอุปสรรค เขามีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษเปิดให้ เผื่อใครฟังไม่ทัน เพราะอาจารย์เขาพูดค่อนข้างไวอยู่เหมือนกันค่ะ

          แถมวีดิโอที่เขาอัพโหลดยังสามารถเพิ่มความชัดได้ถึง 4k ได้อีกด้วย เรียกว่าเต็มทั้งความรู้ และคุณภาพความชัดวีดิโอเลยค่ะ

          คอร์สนี้สามารถเริ่มต้นเรียนได้ฟรีนะคะ แต่ถ้าใครอยากได้ใบรับรองจะอยู่ที่ราคา $90 ค่ะ ราคาค่อนข้างแพงเนื่องจากอาจจะเป็นคอร์สที่ชื่อเสียงโด่งดังมาก แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่ามาก  ๆ เราสามารถจัดตารางเวลาเรียนเองได้ แต่ถ้าเลือกเอาใบรับรองด้วยอาจจะมีกำหนดเวลาด้วยว่าต้องเรียนให้จบภายในระยะเวลาที่กำหนดด้วยนะคะ

สิ่งที่จะได้เรียนรู้จากคอร์สนี้ 

 1. เข้าใจเกี่ยวกับหลักการของ Computer Science และ Programming 
 2. วิธีการคิดแบบ Algorithm และแก้ไขปัญหาโปรแกรมมิ่งอย่างมีประสิทธิภาพ
 3. คุ้มเคยกับภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น ภาษา C, Python, SQL, Javascript, CSS และ HTML

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สเรียน

 • ระยะเวลาในการเรียน : 10 สัปดาห์
 • จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ : 10-20 ชั่วโมง/สัปดาห์
 • ราคา : ฟรี (ใบรับรอง $90)
 • สถาบัน : HarvardX
 • วิชา : Computer Science
 • ระดับ : เริ่มต้น
 • ภาษา : ภาษาอังกฤษ
 • ซับไตเติ้ล : ภาษาอังกฤษ
error: Content is protected !!
Shares