เรียนภาษาฟรีด้วย Duolingo

          แอปเรียนภาษาที่ดังมากที่สุดแอพหนึ่งในตอนนี้ ด้วยความที่สามารถเรียนได้ฟรี “Learn a language for free. Forever.” จริง ๆ ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกใด ๆ เพิ่ม เพียงแค่ต้องดูโฆษณาที่สนับสนุนผู้สร้างเล็กน้อย ซึ่งไม่น่ารำคาญใจเลย และมีหลากหลายภาษาให้เลือกเรียนมาก ๆ 

ตัวอย่างภาษาที่มีให้เลือกเรียนบน Duolingo

         ที่ Duolingo นั้นมีภาษาให้เลือกหลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษายอดนิยมอย่างภาษาจีน ฝรั่งเศส จีน เกาหลี หรือสเปนแล้ว ยังมีภาษาอื่นอีก เช่น ภาษาฮังการี ภาษายูเครน ฯลฯ เราสามารถกดเลือกภาษาที่อยากเรียนได้เลย 

ตัวอย่างเป้าหมายในการเรียนภาษาบน Duolingo

         หลังจากเลือกภาษาแล้ว Duolingo จะให้เราเลือกเป้าหมายในการเรียนภาษานั้นว่าเรียนไปเพื่ออะไร? เช่น เพื่อการท่องเที่ยว เพื่อโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน เพื่อสื่อสารกับครอบครัว และเพื่อน ๆ เพื่อฝึกสมอง เพื่อการศึกษา เพื่อวัฒนธรรม และอื่น ๆ 

กำหนดเวลาในการเรียนแต่ละวันบน Duolingo

ทันทีที่เราเลือกภาษา และเป้าหมายในการเรียนแล้ว Duolingo จะให้เราตั้งเวลาเลยว่าเราจะตั้งใจเรียนกี่นาทีต่อวัน โดยแบ่งออกเป็น 4 ระดับ

  • ระดับแรกคือ Casual แบบสบาย ๆ ไม่เคร่งมาก 5 นาทีต่อวัน 
  • ระดับที่สอง Regular เป็นประจำต่อเนื่อง 10 นาทีต่อวัน
  • ระดับที่สาม Serious จริงจังขึ้นมาหน่อยเป็น 15 นาที/วัน
  • ระดับที่สี่ Insane เรียนอย่างบ้าคลั่ง 20 นาที/วัน 

เลือกเส้นทางการเรียน

        จากนั้นจะมีให้เราเลือกเส้นทางการเรียน (Path) ว่าเราคุ้นเคยกับภาษานั้นมากแค่ไหน ถ้าหากเราพอได้เรียนมาบ้างให้เลือกด้านขวา ซึ่งจะมีบททดสอบว่าเราจะอยู่ในระดับไหน แต่ถ้าหากไม่เคยเรียนภาษานั้นมาก่อนเลยให้เลือกด้านซ้าย 

ตัวอย่างการเรียนภาษาบน Duolingo

          เริ่มเข้าสู่บทเรียน เราจะพบว่ารูปแบบการเรียนเป็นแบบ Gamification หรือคล้ายกับการเล่นเกมนั่นเอง ซึ่งทำให้การเรียนภาษาสนุกมากขึ้น ไม่น่าเบื่อ

สิทธิพิเศษสำหรับ Duolingo Plus

          ถึงแม้ Duolingo จะสามารถเรียนได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่สำหรับคนที่อยากได้สิทธิพิเศษเพิ่ม สามารถสมัคร Duolingo Plus ได้ ซึ่งสิทธิพิเศษมีดังต่อไปนี้

  • จะไม่มีโฆษณาใด ๆ มารบกวนใจในระหว่างเรียนอีกต่อไป
  • สามารถเรียนบทเรียนแบบออฟไลน์ได้ (โทรศัพท์มือถือเท่านั้น) 
  • สามารถย้อนกลับไปแก้ไขวันที่ไม่ได้เข้ามาฝึกเรียนได้
  • ติดตามความคืบหน้าได้ดีมากขึ้น

          โดยสรุปแล้ว Duolingo เป็นแอป และเว็บไซต์สำหรับเรียนภาษาที่ทุกคนควรใช้อย่างมาก เพราะสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่มีรูปแบบการเรียนที่สนุก และน่าใช้งาน

error: Content is protected !!
Shares