Grammarly ดีไหม?

ตัวช่วยหมดปัญหาแกรมม่าภาษาอังกฤษ

         ✍️ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีปัญหากับแกรมม่าในการเขียนภาษาอังกฤษใช่ไหมคะ? ไม่รู้ว่า Tense ที่เราใช้ถูกหรือเปล่า วิธีการเขียน รูปแบบประโยค หรือความเหมาะสมของคำศัพท์​ แถมบางทียังไม่แน่ใจด้วยว่าสะกดคำถูกไหม วันนี้มายด์มีตัวช่วยดี ๆ มาแนะนำ นั่นคือ Grammarly ค่ะ บางคนอาจจะเคยคุ้นหูกันอยู่แล้วและสงสัยว่า Grammarly ดีไหม? เรามาดูกันค่ะว่า Grammarly ใช้งานอย่างไรบ้าง

           Grammarly คือซอฟเแวร์ที่ช่วยตรวจสอบแกรมม่า การสะกดคำให้เราแบบ real-time รวมถึงสามารถเช็ก Plagiarism ให้ได้ด้วย สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่าง WordPress หรือ Social Media โดยเพิ่มเป็น Extension บน Google Chrome เข้าใช้งานผ่านเว็บโดยตรง โหลดมาเป็นซอฟแวร์บนเครื่อง หรือ integrate เข้ากับ Microsoft Word ได้เลยก็ได้ 

        ซึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับ Grammarly คือ สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ ฟรี! ดังนั้นการเขียนแกรมม่าภาษาอังกฤษจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ในเมื่อเราสามารถมีผู้ช่วยที่ตรวจสอบแกรมม่าให้เราได้ฟรี ?

ตัวอย่างการใช้งาน Grammarly โดยตรงผ่านการดาวน์โหลดมาติดตั้งบนเครื่อง

      เพียงแค่เปิดคอมพิวเตอร์มา เราก็สามารถเข้าใช้งาน Grammarly ผ่านทางหน้าจอเดสก์ท็อปได้เลยทันที เราสามารถเขียนภาษาอังกฤษ พิมพ์งานลงไปในนี้ได้เลยโดยตรง เพราะมีคุณสมบัติเหมือนกับโปรแกรมพิมพ์งานทั่วไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการทำตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้ และกำหนดขนาดตัวอักษร แต่ที่เสริมเพิ่มเข้ามาคือความสามารถในการเช็กแกรมม่า และตรวจสอบคุณภาพของการเขียนภาษาอังกฤษของเราได้ด้วย หรืออยากจะตรวจสอบไฟล์ไหน ก็ทำได้เพียงแค่ลากไฟล์นั้นเข้ามาในโปรแกรม Grammarly แถมโปรแกรมนี้ยังมีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลาเพื่อพัฒนา Features ใหม่ ๆ อยู่ตลอด

ตัวอย่างการใช้งาน Grammarly บน Microsoft Word

         ในโปรแกรม Microsoft Word และอีเมล์ Outlook เราสามารถใช้งาน Grammarly ได้โดยตรงจากในตัวโปรแกรมเองเลย ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าต่างไปมา ช่วยตรวจสอบให้เราในแบบ real-time ด้วยเช่นกัน ทำให้เราสามารถแก้ไขเนื้อหาได้เลยทันที และยังเลือกชนิดของการเขียนเราได้ด้วย เช่น เขียนเป็น Article หรือ Academic essay เพื่อช่วยให้การตรวจสอบคำศัพท์เข้ากับเป้าหมายของเราได้ ทำให้เวลาที่เราทำงานบน Word ด้วยคอมพิวเตอร์ก็สะดวกมาก ๆ ค่ะ มีการอัปเดตโปรแกรมให้ใหม่อยู่ตลอด 

         Grammarly สามารถช่วยตรวจสอบ Plagiarism หรือการคัดลอกผลงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเขียนบทความวิชาการ หรือรายงานส่งอาจารย์ โดย Grammarly จะช่วยตรวจเช็กกว่า 16 ล้านเว็บเพจทั่วโลก  และแจ้งผลให้เราทราบเลยในเวลาไม่นาน

ตัวอย่างการใช้งานคีย์บอร์ดของ Grammarly บนมือถือและ iPad

      การใช้งาน Grammarly ไม่ได้จำกัดแค่บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังใช้งานได้บนมือถือ หรือ iPad ของเราผ่านคีย์บอร์ดโดยตรงเลย จะเห็นว่า Grammarly จะช่วยเราตรวจสอบแกรมม่า และคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้เราเสมอ แถมช่วยแนะนำคำศัพท์ Synonym ให้เราเพิ่มด้วย ไม่ว่าจะใช้งานแอปพลิเคชันไหนก็ตาม เราก็สามารถอัปสเตตัสภาษาอังกฤษให้ดูเท่ขึ้นได้แล้ว!

? ข้อดีของ Grammarly

 

  • ตรวจสอบไวยากรณ์ภาษาอังกฤษให้เราทันทีแบบ real-time และอัตโนมัติ ทำให้เราสามารถแก้เนื้อหาได้เลยหลังเขียนเสร็จ ไม่จำเป็นต้องรอเขียนทุกอย่างให้เสร็จก่อน 
  • ช่วยแนะนำคำศัพท์ การใช้ Punctuation และโครงสร้างประโยคที่เหมาะสมกว่าให้กับเราได้ ทำให้บทความของเราเขียนได้ดีมากขึ้น 
  • เป็นวิธีฝึกเขียนภาษาอังกฤษที่ดีมาก เพราะเวลาที่ Grammarly แนะนำคำศัพท์ หรือแก้ไขไวยากรณ์ให้ จะมีคำอธิบายด้วยเสมอว่า ทำไม ซึ่งเราสามารถเรียนรู้ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ และพัฒนาความรู้ไปพร้อม ๆ กันด้วยได้ โดยถ้าเราอยากได้คำอธิบายเพิ่มเติมให้กดที่คำว่า “See more in Grammarly” จะเห็นคำอธิบายเพิ่มเติมได้  
  • มีความถูกต้องสูง จากประสบการณ์ที่ใช้มาพบว่าส่วนใหญ่แล้ว Grammarly จะสามารถแนะนำได้ถูกต้อง อาจจะมีบ้างที่พยายามแก้การใช้คอมม่า หรือคำบุพบทที่เราจงใจให้มันอยู่ผิดที่บ้าง ตามสไตล์การเขียนแต่ละคน เพราะ Grammarly จะทำงานได้เป๊ะมาก ๆ โดยเฉพาะการตรวจสอบไวยากรณ์ และการสะกดคำ 
  • เพิ่มคำศัพท์ลงดิกชันนารีได้เอง บางครั้งเราอาจจะมีการเขียนชื่อเฉพาะบางอย่างที่อาจจะไม่ถูกหลักแกรมม่า เช่น ชื่อแบรนด์ คำย่อต่าง ๆ  เราก็สามารถเพิ่มคำนั้นลงไปในดิกชันนารีของเราได้ เพื่อที่ Grammarly จะได้ไม่เตือนเราตลอดว่าคำนี้เขียนผิด เลือกคำว่า “Add to dictionary” ตอนที่ Grammarly เตือนเราว่าเราเขียนผิด
  • ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องมีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ซอฟแวร์ หรือแอปพลิเคชั่นอะไรเลย ที่ต้องทำมีเพียงแค่กดดาวน์โหลด ติดตั้ง หรือ Add extension ลงในเบราเซอร์ Google Chrome เท่านั้น เวลาที่ Grammarly แนะนำคำศัพท์ไหน มันจะช่วยขีดเส้นใต้คำศัพท์ที่ไม่ถูกต้องเป็นสีแดง หรือไฮไลท์คำศัพท์บางอย่าง พอเราชี้ตรงคำศัพท์นั้น ก็จะโชว์คำศัพท์ที่ถูกต้อง และเหตุผลว่าทำไมถึงควรเปลี่ยน 

? ข้อเสียของ Grammarly

  • อาจจะยังมีบางแพลตฟอร์มที่ใช้งาน Grammarly ไม่ได้ อย่าง Googld Docs แต่ส่วนใหญ่ก็จะใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นบน Microsoft Word บนช่องคอมเมนต์ ช่องข้อความของ Social Media ต่าง ๆ ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมเยอะมาก และในอนาคตน่าจะมีการพัฒนาให้ Grammarly สามารถใช้งานได้เยอะมากขึ้น 
  • เวอร์ชั่นฟรีอาจจะไม่เพียงพอ บางคนอาจจะคิดว่าต้องการแค่การเช็กแกรมม่า และการสะกดคำก็พอแล้ว แต่การเขียนภาษาอังกฤษให้ดีไม่ได้มีแค่นั้น ยังมีวิธีการเลือกใช้คำให้เหมาะสม และรูปแบบโครงสร้างประโยคซึ่งสำคัญมาก เพราะคุณสมบัติของเวอร์ชั่นฟรี กับพรีเมี่ยมนั้นแตกต่างกันค่อนข้างเยอะ  ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้การเขียนภาษาอังกฤษของเราดีขึ้น การใช้เวอร์ชั่นพรีเมี่ยมอาจจะเหมาะสมมากกว่า แต่ยังไงก็ตามเราควรเริ่มต้นด้วยการทดลองใช้เวอร์ชั่นฟรีก่อนได้ที่นี่
ตารางเปรียบเทียบเวอร์ชั่นฟรี และพรีเมี่ยมของ Grammarly

         สำหรับเวอร์ชั่นฟรีนั้นจะสามารถทำได้แค่ตรวจสอบแกรมม่า และการสะกดคำ แต่ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างเยอะแล้ว และคุ้มค่ามาก ๆ แต่ถ้าใครต้องการความพิเศษเพิ่มขึ้นอีก เวอร์ชั่น Premium นอกจากจะตรวจสอบแกรมม่า และการสะกดคำ ยังช่วยเช็กการใช้ Punctuations, Context และโครงสร้างประโยคได้ เช่น ช่วยเช็กว่าเราต้องเติมคอมม่าตรงไหน โครงสร้างประโยคไหนที่ดูซับซ้อนอ่านยากเกินไป ควรปรับให้มันอ่านเข้าใจง่ายกว่าเดิมไหม ประโยคนี้ครบสมบูรณ์หรือเปล่า สามารถแนะนำคำศัพท์ที่เหมาะสมกว่าให้เรา อย่างถ้าเราใช้คำว่า But ทาง Grammarly ก็จะแนะนำให้ใช้คำว่า However เพราะดูดีกว่า หรือคำศัพท์อื่น ๆ Grammarly ก็จะช่วยแนะนำให้ 

ตารางเปรียบเทียบราคาสำหรับการสมัครสมาชิกแต่ละแบบ

       จะเห็นได้ว่าเวอร์ชั่น Premium นั้นมาพร้อมคุณสมบัติที่เยอะมาก ถ้าใครสนใจอยากเขียนภาษาอังกฤษให้ดูโปรมากขึ้น แนะนำให้ใช้เวอร์ชั่น Premium เลย ซึ่งราคาถ้าเราซื้อแบบต่อเดือนจะอยู่ที่ $29.95/เดือน หรือประมาณ 900 บาท/เดือน แต่ถ้าเราซื้อต่อ 3 เดือนราคาจะถูกลงอยู่ที่ $19.98/เดือน หรือประมาณ 600 บาท/เดือน และถูกที่สุดเมื่อเราซื้อต่อปี จะเหลือเพียงแค่ $11.66/เดือน หรือ 350 บาท/เดือนเท่านั้น ซึ่งแนะนำให้ซื้อเป็นปีไปเลย ถูกกว่า และคุ้มกว่ามาก ๆ

      สรุปแล้ว Grammarly เป็นซอฟแวร์ที่ช่วยตรวจสอบแกรมม่า การสะกดคำ รวมไปถึงรูปแบบประโยค การเลือกใช้คำศัพท์ และหลักการใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวช่วยสำหรับเราที่ดีมากในการเขียนภาษาอังกฤษออกมาให้ดีขึ้น สามารถเช็กบทความของเราได้แบบ real-time แก้ไขได้เลยทันที ไม่ต้องรอส่งให้ใครอ่าน เรียกได้ว่าใช้งานสะดวกมาก ๆ แถมยังมีคำอธฺิบายถึงเหตุผลตลอดว่าทำไมจึงควรเปลี่ยนคำศัพท์ หรือเปลี่ยนรูปแบบประโยค จึงเป็นตัวช่วยในการฝึกเขียนภาษาอังกฤษที่ดีมาก ได้ทั้งฝึกเขียนและเรียนรู้ไปในตัวด้วย สามารถทดลองใช้งานฟรีได้ ไม่มีจำกัดจำนวนวันได้ที่นี่

error: Content is protected !!
Shares