เรียนภาษาพร้อมดู Netflix ไปด้วย

      การเรียนภาษาไม่จำเป็นต้องลงคอร์สเรียนแพง ๆ หรือบินไปถึงต่างประเทศ แต่เราสามารถเริ่มต้นเรียนภาษาได้ง่าย ๆ จากเจ้าของภาษาด้วยการดูหนังที่เราชอบใน Netflix ?

      Netflix แพลตฟอร์มที่ให้บริการ streaming สามารดูภาพยนตร์ และซีรี่ส์มากมายได้ไม่จำกัด คงจะดีไม่น้อยถ้าหากเราสามารถดูหนังไปด้วยพร้อมกับเรียนภาษาไปด้วย ?

      เพียงแค่ติดตั้ง Google Chrome extension ที่มีชื่อว่า Language Learning with Netflix ซึ่งเป็น extension ที่ช่วยให้เราได้อ่านซับไตเติ้ล 2 ภาษาไปพร้อมกันเลย ทำให้ได้เรียนรู้รูปแบบประโยค ฝึกการฟัง และคำศัพท์ใหม่ ๆ ไปพร้อมกับความบันเทิงบน Netflix ได้ เช่น ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน หรือภาษาสเปน (ขึ้นกับแต่ละภาพยนตร์/ซีรี่ส์ด้วย) ?

 

      หลังจากติดตั้ง extension แล้ว เมื่อเข้า Netflix จะปรากฎหน้าต่างแบบนี้ โดยให้เราเลือกซับไตเติ้ลใน Netflix เป็นภาษาที่เราต้องการเรียน และเลือกภาษาที่แปลออกมาของ exntesion เป็นภาษาอังกฤษ ในตัวอย่างข้างบนเป็นการเรียนภาษาสเปน

      คุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ

          ✅ เลือกเปิดการใช้งาน Auto-pause เพื่อให้วีดิโอหยุดเองหลังจากเล่น 1 ซับไตเติ้ลจบโดยที่เราไม่ต้องมาคอยเล็งว่าซับประโยคนี้จะจบลงเมื่อไหร่

          ✅ สามารถใช้คีย์ลัดในการใช้งานได้ เช่น 

                    ⬇️ ลูกศรลง เล่นซับไตเติ้ลนั้นซ้ำ

                    ➡️ ลูกศรขวา ไปยังซับไตเติ้ลถัดไป 

                    ⬅️ ลูกศรซ้าย ไปยังซับไตเติ้ลก่อนหน้า 

                      และ Space bar เพื่อหยุด/เล่นหนังต่อ 

      เชื่อว่า extension นี้ต้องเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่รักการดูหนัง และอยากเรียนภาษาไปพร้อม ๆ กันแน่นอนค่ะ เพราะวิธีนี้ก็เป็นวิธีเรียนภาษาวิธีหนึ่งที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เราได้เห็นตัวอย่างการใช้ภาษาจริง ๆ ได้ฟังเจ้าของภาษาพูด แถมยังไม่ท้อในการเรียนภาษาเพราะได้เรียนไปด้วยดูสิ่งที่เราชอบไปด้วย 

      นอกจากนี้ผู้พัฒนายังได้ออกแบบ extension สำหรับฝึกภาษาบน Youtube ด้วยเช่นกัน เข้าไปดูรายละเอียได้ที่นี่เลยค่ะ 

error: Content is protected !!
Shares