แนะนำหนังสือกินกบตัวนั้นซะ (Eat that frog!) โดย Brain Tracy

          ?  กบเปรียบเหมือนกับงานที่ใหญ่ที่สุด และสำคัญมากที่สุด แต่ไม่น่าทำ ขี้เกียจทำ และมีแนวโน้มว่าเราจะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ๆ หากวันนี้ยังไม่เริ่มทำสักที ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นอ่านหนังสือสอบ เริ่มทำงานโปรเจ็กต์ใหม่ ๆ เริ่มสร้างธุรกิจ แต่เราก็ผัดมันออกไปเรื่อย ๆ

          ถ้าเราจำเป็นต้องกินกบ 2 ตัว หรือมีงาน 2 อย่างค้างอยู่ ให้เราเลือกกินกบตัวที่หน้าตาน่าเกลียดมากที่สุดก่อน ยิ่งหน้าตาน่าเกลียด แสดงว่ายิ่งยาก ยิ่งไม่น่าทำ ?‍♀️ อย่าเพิ่งคิดว่าวันนี้จะเลือกทำงานง่าย ๆ ให้เสร็จก่อนแล้ววันต่อไปถึงจะทำงานที่ยากที่สุด เพราะสิ่งที่เราตัดสินใจตอนนี้ เราก็มักจะตัดสินใจแบบนี้ในภายหลังอยู่ดี ✍️

          สุดท้ายเราก็จะเลือกทำแต่งานง่าย ๆ ไม่ยอมทำงานที่ยากกว่าอยู่ดี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราควรจะกินกบตัวที่น่าเกลียดที่สุดให้ได้ หนังสือ Eat that frog! หรือกินกบตัวนั้นซะ โดย Brian Tracy ได้แนะนำว่าหากเราอยากจะเป็นคนที่มี Productivity สูง มีวินัยในตัวเอง เราควรสร้างนิสัยในการทำงานชิ้นที่ใหญ่ที่สุด และยากที่สุดเป็นอย่างแรกของวันในตอนเช้า ☀️

          ✅ ในแต่ละวันเริ่มต้นตั้งแต่การรีวิวเป้าหมายตัวเองทุกเช้า ⭐️ จัดตารางทำงานที่สอดคล้องกับเป้าหมายนั้น  เขียนเฉพาะสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นต้องทำจริง ๆ ที่ทำให้เป้าหมายเหล่านั้นสำเร็จ หรือวางแผนทุกอย่างเอาไว้ล่วงหน้าก่อน คุณ Brian Tracy แนะนำให้ทำ Master List ที่เขียนทุกอย่างที่เราคิดออก และอยากจะทำในอนาคต แต่เมื่อไหร่ไม่รู้ เขียนทุกอย่างไว้ก่อน Monthly list ทำตอนสิ้นเดือนเพื่อวางแผนการทำงานในเดือนถัดไป Weekly list วางแผนสัปดาห์ถัดไป และสุดท้ายนำลิสต์รายการจาก Monthy และ Weekly ของเรามาใส่ไว้ใน Daily list แต่ละวันของเรา ?

          ✅ ใช้กฎ 80/20 เสมอ ก่อนที่จะเริ่มทำงานใดก็ตาม ถามตัวเองตลอดว่า “งานนี้อยู่ใน 20% ที่ส่งผลกระทบมากที่สุดถึง 80% ไหม?” อย่าทำแต่งานง่าย ๆ จนไม่มีเวลาทำงานใหญ่ 

          ✅ จัดลำดับความสำคัญของงาน รู้จักปฏิเสธสิ่งที่ไม่ได้ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับเวลา และชีวิตของเรา ❌ หรือผัดวันประกันพรุ่งงานที่มีคุณค่าน้อยเหล่านี้ไปเรื่อย ๆ เพื่อที่เราจะได้มีเวลาในการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า คอยสังเกตตัวเองเสมอว่ามีงานไหนบ้างที่เราสามารถตัดออกเพื่อเพิ่มเวลาให้กับสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับชีวิตจริง ๆ เช่น ตัดช่วงเวลาการดูทีวีออก และเปลี่ยนไปใช้เวลากับครอบครัวแทน 

          ใช้หลักการ ABCDE ในการจัดลำดับความสำคัญของาน และตามความเร่งด่วน

                  A สำหรับงานที่มีความสำคัญมากที่สุด และเป็นสิ่งที่เราต้องทำ มีผลกระทบอย่างมากต่อชีวิต

                  B คือสิ่งที่เราควรทำ  ไล่ลงไปเรื่อย ๆ

                  C คืองานที่ทำหรือไม่ทำก็ได้ ไม่ได้ส่งผลอะไรมาก

                  D คืองานที่เราให้คนอื่นทำแทนได้

                  E เป็นงานที่เราสามารถทิ้งได้ ไม่ทำก็ได้เพราะไม่สำคัญ

         โดยถ้าหากมีงานที่ลำดับตัวอักษรสูงกว่าแต่ยังไม่เสร็จ ให้ลงมือทำให้เสร็จก่อน  

         ✅ หลังจากเลือกงานที่สำคัญมากที่สุดแล้ว การจะทำงานนั้นให้สำเร็จได้ก็ต้องอาศัยการมีสมาธิจดจ่อกับการทำงาน 100% เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่หันไปทำอย่างอื่น

         ✅ คิดถึงผลกระทบในระยะยาวมากกว่าระยะสั้น ยิ่งถ้าเรารู้ว่าอะไรสำคัญกับเรามากที่สุดในระยะยาว เราจะยิ่งตัดสินใจทำอะไรหลายอย่างได้ง่ายขึ้น ถามตัวเองตลอดว่า

          “อะไรคือผลกระทบที่เกิดจากการทำ หรือไม่ทำสิ่งนี้?”

           มายด์คิดว่าคำพูดง่าย ๆ คือ อดเปรี้ยวไว้กินหวาน นั่นเอง ยอมอดทนตอนนี้ เพื่อความสุขในระยะยาวดีกว่า มีตัวอย่างมากมายที่เราสามารถนำแนวคิดนี้ไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายลดน้ำหนัก เราก็ต้องห้ามใจตัวเองไม่ให้หลงไปกับความสุขชั่วคราว อย่างการกินบุฟเฟต์ ของหวาน

          แต่เรานึกถึงเรื่องสุขภาพที่ดีของเราในอนาคต หรือเรื่องหุ่นที่เราอยากได้ เรื่องการเงิน ถ้าหากรู้จักอดออม ประหยัดค่าใช้จ่าย ศึกษาเรื่องการลงทุน เราก็ย่อมมีความมั่งคั่งในระยะยาวมากกว่าการใช้จ่ายเงินตามใจตัวเองตอนนี้ ซึ่งนี่เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่คนประสบความสำเร็จมี ถ้าใครยังไม่แน่ใจเรื่องการจัดลำดับความสำคัญงานตัวเองแล้ว ให้ลองนึกถึงผลกระทบในระยะยาวว่ามันใช่สิ่งที่เราต้องการจริง ๆ ในชีวิตมั้ย จะช่วยให้เราจัดลำดับเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น มีโควทหนึ่งที่มายด์ชอบมาก เขาบอกว่า

“There is never enough time to do everything, but there is always enough time to do the most importatnt thing.”

ไม่เคยมีเวลาพอสำหรับการทำงานทุกอย่าง แต่เวลามีพอสำหรับงานที่สำคัญมากที่สุดเสมอ

          อย่างที่มายด์เคยพูดถึงว่า ไม่ใช่เพราะเราไม่มีเวลา แต่เป็นเพราะมันไม่ได้สำคัญสำหรับเราต่างหาก

          ✅ จงหัดเรียนรู้อยู่เสมอ การขยันเรียนรู้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความสำเร็จในทุก ๆ อย่าง

          มายด์แนะนำหนังสือ Eat That Frog โดย Brian Tracy สำหรับคนที่อยากมีความ Productive เพิ่มมากขึ้น อยากเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่ง ยังมีเคล็ดลับดี ๆ อีกมากมายในการบริหารจัดการเวลา และการทำงาน เป็นหนังสือที่ดังมาก ๆ แนะนำให้ลองอ่านกันดูนะคะ 

          หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ 

สนใจซื้อผ่าน ซีเอ็ดบุ๊ค (ภาษาไทย)

สนใจซื้อผ่านร้านหนังสือนายอินทร์ (ภาษาไทย)

สนใจซื้อผ่านร้านหนังสือ Asia Books (ภาษาอังกฤษ)

 

error: Content is protected !!
Shares