รวม 32 แหล่งเรียนเขียนโค้ด

และโปรแกรมออนไลน์ 💻

          ทุกวันนี้ทักษะการเขียนโค้ด และโปรแกรมกำลังเป็นที่นิยม และเป็นที่ต้องการในสาขาอาชีพต่าง ๆ มากมาย แถมยังเป็นทักษะหนึ่งที่น่าเรียนรู้มากในปัจจุบัน ลองมาดูแหล่งเรียนเขียนโค้ด และโปรแกรมออนไลน์ต่าง ๆ ในปี 2020 นี้กันค่ะ 

Codeacademy สุดยอดเว็บเรียนโค้ดออนไลน์

          Codeacademy เป็นเว็บเรียนโค้ดออนไลน์ที่โด่งดังมาก มีภาษาในการเรียนเขียนโค้ดออนไลน์ที่เยอะมากถึง 12 ภาษา ด้วยรูปแบบเว็บไซต์ที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงาม น่าใช้ และการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย ทำให้การเรียนโค้ดออนไลน์บนแพลตฟอร์มนี้น่าสนใจมาก ๆ สามารถเขียนโค้ดได้โดยตรงบนเว็บไซต์ และแสดงผลออกมาเลยทันทีอีกด้วย

          อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

Treehouse  เรียนโค้ด ได้ทั้งทักษะ และได้งาน

          Treehouse เป็นแหล่งเรียนโค้ดออนไลน์ที่มีชื่อเสียง มีให้เรียนทั้่งโค้ด และการออกแบบเว็บไซต์ แถมยังพาร์ทเนอร์ร่วมกับบริษัทชั้นนำระดับโลก อย่าง Google, IBM, Amazon และ Microsoft ยิ่งช่วยยืนยันถึงคุณภาพเนื้อหาของ Treehouse ได้เพิ่มมากขึ้น 

           อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exercism  เรียนโค้ดฟรีพร้อมลงมือทำจริง

          Exercism แหล่งเรียนรู้การเขียนโค้ดที่ฟรี 100% ตลอดไป เป็นการเรียนรู้ผ่านการทำแบบฝึกหัดฝึกเขียนโค้ดด้วยตัวเองกว่า 3,025 แบบฝึกหัด และมีมากกว่า 50 ภาษาให้เลือกเรียน

          อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

Grasshopper  มือใหม่หัดเขียนโค้ดง่าย ๆ ผ่านแอป

          Grasshopper แอปพลิเคชันเขียนโค้ดสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ ด้วยบทเรียนที่สนุก และเรียนได้รวดเร็วทั้งบนมือถือระบบ iOS และ Android รวมไปถึงบนเว็บเบราเซอร์ ทำให้เราสามารถเขียนโค้ด JavaScript ที่ใช้งานได้จริง ช่วยทำให้เรามีทักษะการเขียนโปรแกรมพื้นฐานที่ช่วยต่อยอดเป็นโปรแกรมเมอร์ได้

          อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

Swift Playgrounds เรียนโค้ดไปเล่นไปบน iPad

           Swift Playgrounds เป็นแอปพลิเคชันบน iPad ที่ช่วยทำให้การเรียนภาษา Swift ง่าย และสนุกมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานในการเขียนโค้ดมาก่อน เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเรียนรู้ใหม่ โดยภาษา Swift เป็นภาษาที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Apple เพื่อใช้ในการสร้างแอปพลิเคชันดัง ๆ

          อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

Codeplace

         ฝึกการทำ Web Development ผ่านการสร้างธุรกิจออนไลน์ของจริงภายในเวลาเพียง 3 เดือนไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษา Ruby on Rails โดยสร้าง Software as a service อย่าง Trello เรียนรู้การสร้าง Online Payments ผ่านการสร้าง Online Store อย่าง Amazon เรียนรู้การสร้าง Databases ด้วยการสร้าง Restaurant Directory อย่าง Yelp และเรียนรู้เกี่ยวกับ Complex Queries ผ่านการสร้าง Social Network อย่าง Facebook  โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ใด ๆ มาก่อน

Careerfoundry

     เว็บเรียนคอร์สออนไลน์ที่เน้นเรียนเพื่อประกอบอาชีพด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ ไม่ว่าคุณจะอยากเป็น UX ฟรือ UI designer และ WEb developer แถมยังมี Job Guarantee ให้ภายใน 6 เดือนด้วย แต่เฉพาะในประเทศอเมริกา และยุโรปเท่านั้น หรืออาจจะเลือกเรียนคอร์สอื่น ๆ เพื่อเพิ่มทักษะการเรียนรู้ของเราก็ได้ เช่น UX Fundamentals หรือ Frontal Development for Designers แต่ราคาค่อนข้างแรงพอสมควรเลย อยู่ที่ประมาณ $1000 – $1500 ขึ้นไป 

Learn Code the Hard Way

    ระบบการเรียนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเรียนพื้นฐานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ออกแบบมาเพื่อผู้ที่เริ่มต้นใหม่ ๆ เลย มีผู้เรียนมากกว่า 10 ล้านคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นกาเรรียน Python, Ruby, Javascript, SQL, UNIX หรือ Design

Sitepoint

       แหล่งเรียนรู้การเขียนโค้ด หรือทักษะด้านคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ผ่านหนังสือ Ebook กว่า 200 เล่ม คอร์สเรียน มีเนื้อหาใหม่ ๆ อัปเดตรายสัปดาห์ ค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ทุกอย่างอยู่ที่ $14.99/เดือน ข้อเสียคืออาจจะต้องเก่งภาษาอังกฤษในระดับหนึ่งเพราะวิธีการเรียนส่วนใหญ่จะผ่านการอ่านเยอะมาก 

Egghead

          แหล่งเรียนรู้การเขียนโค้ดที่น่าสนใจอีกแหล่ง ด้วยรูปแบบเว็บไซต์ที่น่าเรียน มีคอร์สฟรีที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นมากมาย แต่ก็มีเนื้อหาบางส่วนที่ล็อกเอาไว้สำหรับสมาชิกราคารายปีอยู่ที่ $250/ปี (ประหยัดได้ 47% จากราคาปกติ) หรือรายเดือนอยู่ที่ $40/เดือน สมาชิกจะสามารถเข้าได้ทุกคอร์ส และบทเรียน เพิ่มเติมคุณสมบัติบางอย่าง เช่น สามารถปรับความเร็วในการเล่นวีดิโอได้ ปุ่มข้าม 25 วินาที ดาวน์โหลดวีดิโอแบบ HD ได้

Code4Startup

          เรียนการเขียนโค้ดโดยการสร้างแอปเหมือนกับเหล่า Startups จริง ๆ เช่น AirBnb Tinder Fiverr และ ProdutHunt โดยมีทั้งคอร์สที่เรียนฟรี และแบบ Pro ที่ต้องเสียเงิน

Pencil Code

         เรียนการเขียนโปรแกรมคล้ายกับการเล่นเกม โดยนำเอาบล็อกคำสั่งมาต่อกันเรื่อย ๆ สามารถสร้างสรรค์ได้ทั้งภาพวาด เพลง เกม และเรื่องราวต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งสร้างโปรแกรมใหม่ ๆ ก็ได้ 

Code School/Plural Sight

          ปัจจุบันนี้ได้เข้าร่วมกับแพลตฟอร์ม Pluralsight ไปแล้ว จุดเด่นคือมีสาขาวิชาที่น่าเรียนมากมาย เช่น Software Development ทั้ง Web หรือ Mobile Development และ Javascript, C#, Python

          และยังมีด้าน IT, Information & cyber security, Data/Business/Creative professional, Manufacturing & design และ Architecture & construction รูปแบบเว็บไซต์สวยงาม ใช้งานง่าย หากเราเลือกเรียนด้านไหนแล้วจะมีเส้นทางการเรียน (Path) ที่ชัดเจนเพื่อให้เราได้สกิลที่เหมาะสมตามลำดับได้ถูกต้อง 

Thinkful

          เรียนการเขียนโค้ดแบบ 1 ต่อ 1 ตัวต่อตัวเลยทีเดียวเพื่อเน้นสำหรับอาชีพโดยเฉพาะ มีคอร์สด้าน Engineering, Data Science และ Data Analytics

Dash

       เรียนเกี่ยวกับ Web development ฟรีผ่านทางเว็บเบราเซอร์ไม่ว่าจะเป็น HTML5, CSS3, Javascript สามารถเรียนรู้ได้ง่าย และผ่านการทำโปรเจคต่าง ๆ เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ข้อเสียคืออาจจะมีบทเรียนน้อยไปหน่อย แต่ก็เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น 

BaseRails

         เรียนรู้ภาษา Ruby on Rails ผ่านการทำโปรเจคจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บรีวิว และให้คะแนนอย่าง Yelp สร้างเว็บตลาดออนไลน์อย่าง Etsy สร้างเว็บที่เก็บรวบรวมข้อมูลให้เหมือน Wikipedi หรือ Airbnb หรือเว็บเช่าอพาร์ทเมนท์ให้เหมือน Craigslist โดยใช้ API

Freecodecamp

         อีกหนึ่งเว็บดังในการเรียนโค้ดที่ฟรีทั้งเว็บ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ แม้หน้าตาเว็บอาจจะดูไม่ค่อยทันสมัยนัก แต่ใช้งานได้ง่าย และเนื้อหาที่บรรจุให้เรียนรู้นั้นมีเยอะมาก โดยจะเรียนผ่าน interactive lessons ไปเรื่อย ๆ จะมีโจทย์หรือสถานการณ์มาให้ และคำสั่ง จากนั้นเราก็ทำตามคำสั่งนั้นเพื่อให้โค้ดแสดงผลออกมาให้เป็นอย่างที่ต้องการ ข้อเสียคือคำสั่งค่อนข้างง่าย และชี้แนะเยอะมาก ทำให้การผ่านแต่ละด่านนั้นง่าย และไม่ค่อยมีอะไรท้าทายเท่าใดนัก แต่เหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโค้ดมาก่อน 

SoloLearn

          เรียนรู้การเขียนโค้ดได้ฟรีทั้งบนเว็บ และบนแอปพลิเคชัน มีบทเรียนให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น Python, Javascript, php, Swift, Ruby หรือ jQuery เป็นการเรียนรู้ผ่านบทเรียน ฝึกเขียนโค้ด และทำควิซ เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเรียนรู้การเขียนโค้ดใหม่ ๆ เป็นอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ หรือประสบการณ์มาก่อนก็สามารถเริ่มต้นเรียนรู้ได้ มี community ที่คอย support เราอีกด้วย 

CodeWars

          พัฒนาทักษะการเขียนโค้ดของตัวเองด้วยการทำภารกิจที่ท้าทาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านการเขียนโค้ดอยู่แล้วแต่ต้องการเชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้นผ่านการทำโจทย์ปัญหาที่ท้าทาย รองรับภาษาต่าง ๆ ทั้ง Python, JavaScript, Ruby, php หรือ SQL ท้าทายตัวเองด้วย Kata (ภารกิจต่าง ๆ)ซึ่งจะประกอบไปด้วยคำอธิบาย ข้อมูล และผลลัพธ์ที่ต้องการ ซึ่งสร้างโดยคนใน community นั้นเพื่อช่วยให้เชี่ยวชาญภาษานั้นมากยิ่งขึ้น

Education Ecosystem

         เรียนรู้การเขียนโค้ดด้วยการดูโปรแกรมเมอร์เขียนโค้ดเพื่อสร้างสินค้าจริงขึ้นมา เป็นการสอนให้สร้างสินค้าจริง ๆ ขึ้นมา ซึ่งมีมากมายหลายโปรเจ็กต์ให้เราเลือก

Code.org

        เหมาะสำหรับเด็กในการเรียนรู้เกี่ยวกับ Computer Science และการเขียนโค้ดได้ฟรี ง่าย และสนุก มีผู้สนับสนุนชื่อดังมากมาย เช่น Microfost, Amazon, Facebook, Google และอื่น ๆ อีกมากมาย มีรูปแบบการสอนที่ใช้งานได้ง่าย และสนุก ไม่ว่าจะเป็นเลกเชอน์การเขียนโค้ดที่สอนโดย Bill Gates เอง หรือคู่มือการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีตัวละครจากกเกม Angry Birds และ Plants vs. Zombies

Knowin

        เรียนรู้การเขียนโค้ดได้บน iPhone และ iPad สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ลักษณะการเรียนจะเป็นแบบบทเรียนตอบโต้ และโจทย์ปัญหาต่าง ๆ เรียนรู้หลักการของ Javascript และ Python เรียนการสร้างเว็บเพจของ HTML และ CSS มีโหมด offline ที่ทำให้เราสามารถเรียนที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้

TechChange

        แพลตฟอร์มการเรียนรู้ทักษะด้านเทคโนโลยีที่จำเป็นต่าง ๆ เพื่อต้องการตอบโจทย์เหล่าองค์กร และบุคคลในยุคดิจิทัล มีจุดเด่นอยู่ที่ Community ในการเรียนรู้ ด้วยคติประจำใจที่ว่า “Blended is better” จึงได้รวบรวมวิธีการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็น Webinars หรือ Life chats และวิธีเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านการทำ Activities, Final project หรือมีเว็บบอร์สำหรับการ discussion อีกด้วย 

Mimo

        แพลตฟอร์มการเรียน Computer Science ที่เน้นความสนุก และตอบโต้กัน มีแอปพลิเคชันให้โหลดทั้งบน App Store และ Google Play มีภาษาให้เลือกเรียนมากมาย หรือจะเลือกเรียนคอร์สที่ช่วยตอบสนองความต้องการของเราว่าเรียนโค้ดเพื่อทำอะไร เช่น สร้างเกม เป็น Hacker หรือสร้าง iOS App  และไม่ใช่แค่โค้ดเท่านั้นแต่ยังมีการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น Malware and Viruses, Big Data, Algoritms และ Internet and Networks อีกด้วย การเรียนโค้ดจะเรียนเป็นแบบฝึกหัดไปเรื่อย ๆ และยังมีหลักสูตรการเรียนส่วนตัวให้อีกด้วย

Progamiz

        เรียนโค้ด และโปรแกรมออนไลน์ที่มีบทเรียนที่เหมาะสมมากสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่เพิ่งเริ่มต้น เรียนภาษาที่นิยมต่าง ๆ เช่น Python, C, Java, Kotlin หรือ R โดยจะเป็นลักษณะบทเรียนให้เราอ่าน และทำตามขั้นตอนไปเรื่อย ๆ 

Invent with Python

        เรียนโค้ดภาษา Python ได้ฟรีจากการอ่านหนังสือที่สอนให้ผู้เริ่มต้นใหม่เรียนรู้การเขียนโค้ด

Trinket

          เขียนโค้ด Python ได้ในทุกเบราเซอร์ หรือเครื่องมือใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องล็อกอิน ดาวน์โหลด plugins หรือติดตั้งซอร์ฟแวร์ใด ๆ สามารถแชร์โค้ดที่เขียนได้ง่าย ๆ มักใช้ในการออกแบบเว็บไซต์เพื่อสอนเนื้อหาวิชาต่าง ๆ ทั้งการเขียนโค้ดเอง ดนตรี หรือคณิตศาสตร์ เหมาะสำหรับการเรียนการสอนระหว่างครู และนักเรียน ใช้งานได้ฟรี

เรียนรู้โค้ดผ่านการเล่นเกม 🎮

          เปลี่ยนการเรียนโค้ดออนไลน์ที่อาจจะน่าเบื่อ และเครียดไปสำหรับบางคนให้กลายเป็นเกมที่น่าสนุก และตื่นเต้นมากขึ้น 

CodinGame

         เรียนรู้การเขียนภาษากว่า 25 ภาษาผ่านการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็น C++, C, Java, Python, C# และอื่น ๆ แถมยังมี Community ที่คอยช่วยเหลือเราเวลาเจอปัญหาในการเขียนโค้ดอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่พอรู้ภาษาของโค้ดมาบ้างแล้วและต้องการจะเข้าใจมากขึ้น ทำให้อาจจะไม่เหมาะสำหรับมือใหม่มากนัก การออกแบบในส่วนของการเขียนโค้ดนั้นทำได้ดีเลยทีเดียว แถมยังมีการอัปเดตโจทย์ฝึกหัดอยู่เสมอ และมีรางวัลที่ช่วยกระตุ้นให้เรียนรู้อยู่ตลอดอีกด้วย 

Checkio

         เรียนรู้ภาษา Python และ JavaScript ผ่านการเล่นเกม ข้อดีคือสามารถส่งวิธีแก้โจทย์สำหรับแต่ละปัญหาขึ้นไปเพื่อช่วยให้คนอื่นรีวิวโค้ด และแสดงความคิดเห็นได้ว่าจะแก้ไขมันให้ดีขึ้นอย่างไรได้บ้าง มีบางคนบอกว่าคนที่ขยันทำแบบนี้บ่อย ๆ อาจจะถูกรีวิวโดย Guido Van Rossum (คนสร้างภาษา Python) เองเลยก็ได้ แต่อาจจะไม่เหมาะนักสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้หลักการของภาษาต่าง ๆ เพราะจะเน้นเรื่องของการแก้ไขปัญหามากกว่า ดังนั้นควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับภาษานั้น ๆ ก่อน 

CodeCombat

         เรียนรู้การเขียนโค้ดผ่านการเล่นเกมบนเว็บแนว Role-playing game (RPG) ที่เป็นแนวผจญภัย และผู้เล่นต้องใช้ภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อเอาชนะ มีทั้ง Javascript, Python และภาษาอื่น ๆ อีกมากมาย ออกคำสั่งให้นักรบทำอะไรบางอย่าง เก็บเพชร ฆ่ามอนสเตอร์ เดินไปมา สู้รบ และจัดการศัตรู เหมาะสำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาในการเขียนโปรแกรม และสำหรับเด็ก สามารถใช้งานได้ฟรี

JSRobot

        เรียนรู้ JavaScript ผ่านการเล่มเกมในเว็บ โดยเรียนรู้จากคำแนะนำในแถบของ “Instructions” ดูตัวอย่างโค้ดได้ในแถบ “Script” พิมโค้ดของเราลงไปใน “Console” และมีรูปแบบคำสั่งต่าง ๆ ที่สามารถกดดูในได้แถบ “Properties” 

error: Content is protected !!
Shares