Evernote – เทพที่สุดแห่งการจดโน้ต

      Evernote คือเว็บแอปพลิเคชันที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในการจดโน้ต และยังช่วยในการสร้าง Productivity ไม่ว่าจะเป็นโปรเจกต์ หรืองานในแต่ละวัน

ตัวอย่างการจดโน้ตบน Evernote

      Evernote เป็นเครื่องมือที่เก็บข้อมูลเอาไว้บน Cloud ที่ช่วยทำให้เราสามารถจดโน้ตได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือมือถือได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังมีระบบการ sync ข้อมูลที่ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงไฟล์โน้ตที่เราจดไว้ได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะจดไว้ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หมดจากทุกเครื่องมือ ไม่ว่าจะบนระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, Android หรือ iOS แต่ก็มีพื้นที่ที่จำกัดในการ sync ข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับมือถือ ทำให้อาจจะต้องสมัครสมาชิกที่เสียค่าใช้จ่ายรายเดือนเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการ sync (แต่สามารถจดบันทึกต่อได้ไม่จำกัดพื้นที่ แต่อาจจะอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือมือถืออย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น) นอกจากนี้โน้ตยังสามารถเข้าตอนที่ออฟไลน์ได้อีกด้วย แต่สำหรับการเข้าแบบออฟไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถืออาจจะต้องจ่ายเงินสมัครสมาชิก

      ดังนั้นการใช้งาน Evernote บนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นไม่มีความจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ทั้งนั้น เพียงแค่ล็อกอินผ่านเว็บไซต์ Evetnote.com ก็สามารถเข้าใช้งาน และเข้าถึงไฟล์เอกสารของเราได้แล้ว

ตัวอย่างการ Sync เชื่อมโยงข้อมูลกันบน Evernote

      ข้อดีอีกมากมายของ Evernote ได้แก่…      

  • ทุกครั้งที่เราจดโน้ต เราสามารถเอาทุกโน้ตมารวมกันเป็นโน้ตบุคได้
  • สามารถใส่ tag เพื่อการค้นหาในอนาคตที่ง่ายขึ้น
  • เซฟไฟล์แนบรูปภาพไปยังโน้ต ใส่ checklist หรือตารางเข้าไปได้
  • สมาชิกของ Evernote Premium ยังสามารถค้นหาคำที่ต้องการได้ใน Microsoft Office documents ไฟล์ pdf ได้ด้วย 

ตัวอย่างการใช้งาน Web Clipper บน Evernote

      สำหรับการท่องเว็บไซต์ Evernote ยังมี clipper ไว้สำหรับจัดเก็บข้อมูลเว็บที่เราสนใจเอาไว้ได้ แถมยังสามารถเน้นข้อความ และเพิ่มสัญลักษณ์เครื่องหมายได้ว่าทำไมเราถึงคั่นหน้าเว็บนี้เอาไว้ได้ สามารถใช้งานได้ทั้งบน Chrome, Safari, Firefox, IE หรือ Opera ได้

ตัวอย่างการเขียนบน iPad ของ Evernote

      สำหรับคนที่ใช้งาน Evernote บนไอแพด หรือบน desktop เราสามารถเขียนตัวหนังสือของเราเองเข้าไปในโน้ตได้ด้วย แต่ไม่สามารถเปลี่ยนตัวเขียนพวกนั้นให้กลายเป็นตัวหนังสือพิมพ์ได้ เหมือน OneNote แถม Evernote ยังสามารถอ่านตัวหนังสือของเราออกได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถค้นหาคำที่เราเขียนเอาไว้ได้

ตัวอย่างการใช้งาน Scanner บน Evernote

      ด้วยคุณสมบัติของ OCR (Optical character recognition) นอกจากจะสามารถค้นหาเนื้อหา หรือคำที่เราต้องการได้ รวมไปถึงข้อความที่อยู่บนรูปภาพแล้ว เรายังสามารถสแกนโน้ตที่เราเขียน หรือกระดานไวท์บอร์ดก็สามารถสแกนมาเป็นตัวอักษรพิมพ์ได้ด้วยเช่นกัน

      ค่าสมัครการใช้บริการมีทั้งหมด 3 แบบได้แก่

      Evernote จัดว่าเป็นเว็บแอปพลิเคชันที่สุดยอดมากในด้านของการจดโน้ต และช่วย Productivity ของเราได้ แนะนำให้ลองใช้ Evernote Basic ดูก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก็สามารถใช้งานได้เยอะพอสมควรเลยค่ะ

error: Content is protected !!
Shares